# 6 Chiêu trò lừa đảo trên telegram bạn cần cảnh giác

I. Telegram là gì?

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện video, chia sẻ file đa nền tảng và miễn phí. Telegram có rất nhiều máy chủ trên toàn thế giới để đảm bảo hoạt động ổn định, nhanh chóng với trung tâm dữ liệu được đặt tại Dubai. Telegram có mặt trên các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như Android, iOS, Windows, macOS và Linux.

Điểm khác biệt của  Telegram so với các ứng dụng, dịch vụ nhắn tin khác là nền tảng tập trung vào sự bảo mật và quyền riêng tư. Lý do bởi các cuộc gọi và tin nhắn trên Telegram đều được mã hóa đầu cuối mang đến sự bảo mật tuyệt đối. Ngoài các ứng dụng cho thiết bị di động, PC và macOS, Telegram cũng có sẵn dưới dạng phiên bản web, hỗ trợ nhiều thiết bị sử dụng cùng một tài khoản (được xác minh bằng tin nhắn SMS) cũng như hỗ trợ đăng nhập và sử dụng nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị.

II. 6 Chiêu trò lừa đảo trên Telegram phổ biến hiện nay

Chiêu trò lừa đảo trên Telegram là hình thức hoạt động gian lận trong cộng đồng mạng Telegram, một ứng dụng nhắn tin đa phương tiện phổ biến. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo thường được sử dụng trên Telegram:

1. Lừa đảo đầu tư

Đối tượng lừa đảo sẽ lợi dùng các nhóm đông thành viên chuyên chia sẻ về đầu tư, nghiên cứu đầu tư… Chúng trà trộn và dụ dỗ người dùng tham gia đầu tư với nhiều thủ đoạn tinh vi:

– Xây dựng hình ảnh thành đạt, nhà sang, xe xịn và thường xuyên đi du lịch trong và ngoài nước.

– Thường thả “mồi ngon” để dụ dỗ, bước đầu chúng sẽ để người đọc kiếm được số lợi nhỏ từ lệnh đầu tư chúng đưa ra, sau khi người dùng đã “vào tròng”, đầu tư số tiền ngày càng lớn thì chúng sẽ ôm toàn bộ số tiền biến mất.

2. Lừa đảo theo hình thức tuyển dụng

Kẻ lừa đảo tạo ra các tin đăng tuyển dụng giả trên Telegram trong đó họ tuyên bố đang tìm kiếm nhân viên cho một công ty hoặc dự án hấp dẫn. Khi người dùng quan tâm và liên hệ, kẻ lừa đảo yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí đòi tiền để “đăng ký” hoặc “đảm bảo” vị trí việc làm, sau đó biến mất mà không cung cấp việc làm thực sự.

3. Tạo nhóm xây dựng cộng đồng

Đây được coi là hình thức lừa đảo phổ biến nhất trên Telegram hiện nay. Các nhóm cộng đồng sẽ được xây dựng với lượng thành viên khá đông đảo (Telegram cho phép tạo nhóm lên tới 200 nghìn thành viên).

Cách thức hoạt động của các nhóm này sẽ là tạo các bot kiếm tiền trên Telegram, thường là kêu gọi người dùng xem quảng cáo trên con bot đó để nhận về coin, khi đạt đến lượng coin nhất định thì người dùng có thể rút về tài khoản.

Tuy nhiên, người dùng tích cực kiếm coin đến đâu cũng sẽ không được nhận lại vì nhóm lừa đảo sẽ ôm hết toàn bộ.

Hoặc người dùng sẽ bị dụ dỗ bấm vào những đường link không rõ nguồn gốc, cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng và bị rút toàn bộ tiền có trong đó.

4. Lừa đảo qua tin nhắn cá nhân

Kẻ lừa đảo gửi tin nhắn cá nhân cho người dùng Telegram, tuyên bố là đại diện của một công ty hoặc tổ chức nổi tiếng và đề nghị giao dịch. Chẳng hạn như đầu tư, gửi tiền hoặc mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, thông tin này là giả mạo và mục đích của kẻ lừa đảo là lấy cắp thông tin cá nhân hoặc tiền của người dùng.

5. Lừa đảo theo hình thức “airdrop”

Kẻ lừa đảo hứa hẹn gửi đồng tiền điện tử miễn phí cho người dùng Telegram. Tuy nhiên, để được nhận đồng tiền, người dùng cần cung cấp thông tin cá nhân, bao gồm ví điện tử, mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập. Từ đó, kẻ lừa đảo có thể đánh cắp tài khoản của người dùng.

6. Các thao tác cần làm khi lừa đảo qua mạng           

Để xử lý được kẻ lừa đảo và lấy lại số tiền bị lừa; người bị hại nên thông tin, trình báo lừa đảo với cơ quan có thẩm quyền được giải quyết.

Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là thu thập tất cả các thông tin như nội dung tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… để làm chứng cứ tố giác với cơ quan chức năng.

Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ chứng minh về việc lừa đảo, người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo này theo 02 cách như sau:

6.1 Tố giác trực tiếp

Theo điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

  • Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
  • Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Như vậy, để yêu cầu tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố được giải quyết trực tiếp, bạn hãy tiến hành thông báo tin cho cơ quan điều tra công an cấp huyện; hoặc tại Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tại nơi cư trú của bạn hoặc của người lừa đảo.

Nếu làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn trình báo công an;
  • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng);
  • Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

Trường hợp tới tố cáo trực tiếp, người tố cáo cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

6.2 Gọi điện thoại trực tiếp qua đường dây nóng của cơ quan Công an

Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dùng internet có thể trực tiếp gửi các đường link, tình huống lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến địa chỉ:

  • Đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ: https://www.facebook.com/ConganThuDo;
  • Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: Số điện thoại trực ban hình sự 069.234.8560 – Cục Cảnh sát hình sự.
  • Địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam.
  • Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng.

Tổng kết:

Trên đây là toàn bộ nội dung về Cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua ứng dụng Telegram mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Bạn đừng quên liên tục theo dõi vinalike.vn để cập nhật tất tần tật những thứ về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Hiện tại, Vinalike.vn đang cung cấp các dịch vụ Facebook, Tiktok, Instagram. YouTube… Mong các bạn ghé qua vinalike.vn tham khảo các dịch vụ hữu ích bên mình.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Thông báo tháng 05