# Telegram là gì? Có tính năng nào nổi bật? Có lừa đảo không?

I. Telegram là gì?

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện video, chia sẻ file đa nền tảng và miễn phí. Telegram có rất nhiều máy chủ trên toàn thế giới để đảm bảo hoạt động ổn định, nhanh chóng với trung tâm dữ liệu được đặt tại Dubai. Telegram có mặt trên các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như Android, iOS, Windows, macOS và Linux.

Điểm khác biệt của  Telegram so với các ứng dụng, dịch vụ nhắn tin khác là nền tảng tập trung vào sự bảo mật và quyền riêng tư. Lý do bởi các cuộc gọi và tin nhắn trên Telegram đều được mã hóa đầu cuối mang đến sự bảo mật tuyệt đối. Ngoài các ứng dụng cho thiết bị di động, PC và macOS, Telegram cũng có sẵn dưới dạng phiên bản web, hỗ trợ nhiều thiết bị sử dụng cùng một tài khoản (được xác minh bằng tin nhắn SMS) cũng như hỗ trợ đăng nhập và sử dụng nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị.

II. Những tính năng nổi bật của Telegram

Nếu đã hiểu rõ Telegram là gì, tiếp theo hãy cùng Ben tìm hiểu những tính năng nổi bật của nền tảng ứng dụng này như thế nào nhé.

1. Lưu trữ tin nhắn trên đám mây

Tương tự các ứng dụng, nền tảng nhắn tin hiện đại khác, Telegram cũng được tích hợp tùy chọn cho phép người dùng lưu trữ tin nhắn dựa trên dịch vụ đám mây của mình. Đặc biệt các tin nhắn, cuộc trò chuyện được lưu trữ trên đám mây này đều được mã hóa an toàn. Người dùng có thể xóa các tin nhắn đã gửi bất cứ lúc nào, thậm chí xóa toàn bộ lịch sử cuộc trò chuyện ở cả hai đầu trong các cuộc trò chuyện trực tiếp.

Điều này để đảm bảo các thông tin liên lạc người dùng an toàn, và cho phép họ kiểm soát sự hiện diện trực tuyến của mình tốt hơn. Ngoài ra Telegram Cloud cũng cho phép người dùng gửi các file đa phương tiện có kích thước lên đến 2GB.

2. Cuộc gọi thoại và video

Tính năng cuộc gọi thoại trên Telegram được xây dựng dựa trên công nghệ mã hóa đầu cuối của công ty. Người dùng có thể thực hiện cuộc gọi ở hầu hết các quốc gia và tham gia các cuộc trò chuyện hội thoại nhóm.

Telescope là nền tảng lưu trữ video của Telegram, cho phép người dùng có thể tải lên các video thời lượng 1 phút và chia sẻ với người dùng khác, ngay cả những người không sử dụng Telegram.

3. Telegram bot

Telegram bot được tích hợp trên nền tảng cho phép các nhà phát triển của bên thứ 3 tạo ra các chat bot để trả lời tin nhắn tự động. Bot Telegram tương tác với người dùng thông quan việc dạy học, nhắc nhở, chơi trò chơi, tìm kiếm thông tin,….

4. Kênh Telegram

Việc thiết lập các kênh Telegram cho phép người dùng gửi tin nhắn một chiều đến bất kỳ ai đã đăng ký kênh. Các kênh có sẵn công khai hoặc riêng tư và không được sử dụng để phân phối nội dung an toàn. Người dùng có thể đăng ký kênh và bất kỳ ai tham gia đều có thể xem toàn bộ lịch sử tin nhắn. Các kênh riêng tư cũng như các nhóm riêng tư, yêu cầu phải có liên kết mời tham gia.

5. Sticker, vị trí và cuộc thăm dò

Trên Telegram cũng được tích hợp tùy chọn cho phép người dùng chia sẻ nhãn dán, sticker của mình với bạn bè, người thân.

Ngoài việc chia sẻ sticker hay nhãn dán, người dùng còn có tùy chọn cho phép  chia sẻ vị trí của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên tính năng này có thể bị vô hiệu hóa bất cứ lúc nào.

Trên một số phiên bản Telegram cụ thể, bao gồm cả những phiên bản có sẵn cho Android, iOS và PC, còn được bổ sung thêm tính năng cho phép tạo, tùy chỉnh và gửi các cuộc thăm dò ý kiến. Ngoài ra các cuộc thăm dò này có thể được chia sẻ dưới dạng ẩn danh hoặc hiển thị với tất cả, tùy thuộc vào cách người dùng muốn thiết lập cuộc khảo sát ở chế độ riêng tư hay công khai.

6. Hỗ trợ đa nền tảng

Như Ben Computer đã đề cập trong phần giải thích Telegram là gì, bản chất Telegram là nền tảng mở và hỗ trợ đa nền tảng. Ứng dụng này hỗ trợ các nền tảng phổ biến hiện nay gồm iOS, Android, Windows PC, MacOS, Windows Phone, Firefox OS, Google Chrome, Linux, FreeBSD, Ubuntu Touch, Sailfish OS và Emacs.

III. Telegram có lừa đảo không?

Bản chất Telegram là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện. Với khả năng mã hóa đầu cuối hay cuộc trò chuyện bí mật, Telegram được đánh giá có tính bảo mật cao hơn so với các ứng dụng tương tự:

  • Không thể chuyển tiếp các tin nhắn.
  • Không chụp ảnh màn hình cuộc trò chuyện bí mật.
  • Các tin nhắn được lập trình để tự hủy.
  • Đảm bảo không thu thập và bán các dữ liệu người dùng cho các bên thứ 3.

Do đó nếu hỏi Telegram là gì có lừa đảo không thì có thể khẳng định là ứng dụng không lừa đảo. Ứng dụng này hỗ trợ người dùng thực hiện cuộc gọi, nhắn tin và chia sẻ dữ liệu hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và đơn giản.

* Lợi dụng ứng dụng Telegram để lừa đảo:

Telegram là ứng dụng đa nền tảng an toàn, không lừa đảo. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng sự phổ biến và tính năng nhắn của Telegram để lừa đảo người dùng. Bằng những thủ đoạn tinh vi (giả mạo, mạo danh) để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

4/5 - (1 bình chọn)
Thông báo tháng 05